google-site-verification=xO8taZv32am8p8UQ3aX2-kIoQSIbQa3pbWIpdQNeGk0

Blog là gì? tìm hiểu cách mà Bloger kiếm tiền từ Blog

Chắc chắn trong dạo gần đây bạn đã nghe rất nhiều đến các cách kiếm tiền trên mạng phải không. Bạn thấy rằng có một số blogger chia sẻ rằng họ làm blog kiếm ra tiền, làm Youtube kiếm tiền, làm affiliate kiếm tiền... vân vân, và rồi bạn chợt nghĩ

Blog nó là cái quái gì mà kiếm được tiền, liệu có thật không hay các bố lại chém

Mình cam đoan, cam kết và tự tin trả lời bạn rằng: "Blog là một công cụ có thể kiếm tiền thực sự, thực sự giúp bạn tạo một nguồn thu nhập không hề nhỏ" và chắc chắn 1 điều bạn sẽ được tự do về thời gian và có thể về tài chính nếu bạn biết xây dựng đế chế cho riêng mình.

Mình không muốn nói đến thu nhập thụ động - vì không có thu nhập nào là thụ động cả, chúng ta đều phải có một con ngỗng hoặc nuôi một con ngỗng để sau nó đẻ trứng hàng ngày cho bạn. Thế nên để có quả trứng này, chúng ta sẽ cùng đi nuôi dưỡng con ngỗng và đó chính là Blog

Và trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu thực sự về blog và cách tạo thu nhập với blog của mình

Blog là gì? Khái niệm để bạn hiểu rõ nhất

Lại kể về trước kia, thời kỳ còn sơ khai về công nghệ thông tin, Blog là một trang để viết nhật ký cá nhân, chia sẻ cảm xúc của bản thân và mình thích viết gì thì viết. Những ngày còn sơ khai, bản thân mình cũng biết nhưng mà không rỗi hơi để làm mấy cái thứ vớ vơ vẩn vẩn này làm gì, giờ thì hơi tiếc vì tham gia hơi muộn.

Định nghĩa: Blog là một trang web (Có thể đánh đồng với website) do một cá nhân (Ngày nay có cả tổ chức) làm chủ và viết những chia sẻ, góc nhìn, quan điểm cá nhân của mình về một hay nhiều chủ đề nào đó mà mình đã từng trải qua, mình có kinh nghiệm và mong muốn chia sẻ cho người khác.

Mục đích ban đầu người ta tạo ra Blog

Vào thời kỳ sơ khai của Internet và website, blog sinh ra nhằm đáp ứng nhu cầu chia sẻ thông tin, viết những gì mình thích viết (tương tự như viết nhật ký) và trao đổi với những người bạn có cùng sở thích, quan điểm với người viết Blog.

Sau này khi mạng Internet phát triển rộng rãi, ngành marketing quảng cáo mạng cũng ngày một phát triển thì Blog ra đời vẫn nhằm mục đích chia sẻ nhưng kết hợp để kiếm tiền từ quảng cáo hoặc bán sản phẩm.

Blog có phải là một website hay không?

Khi các bạn thực sự còn chưa hiểu lắm (Tại vì chưa làm nên chưa rõ 100%) thì các bạn không biết đâu là Blog và đâu là website. Thực tế thì Blog chính là một website (Bởi vì nó đều là trang web) nhưng website thì có phần hơi khác một chút, vậy nó khác ở đâu.

Blog chỉ là nơi chia sẻ thông tin, những quan điểm cá nhân về một lĩnh vực cụ thể nào đó (Không có tin tức, không có bán hàng, không có sản phẩm và nó chỉ có bài viết cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cho người khác)

Còn website: Website là tên gọi chung cho các trang web, website có thể là trang báo chí, tin tức, trang bán sản phẩm, trang giới thiệu dịch vụ, trang giới thiệu công ty... đủ các thể loại trên đời.

Đó nó chỉ khác nhau như vậy thôi. Như trang Hipbloger.com của mình được gọi là Blog, nơi mình viết những kiến thức về công nghệ thông tin, chia sẻ quan điểm cá nhân của mình đến các bạn để bạn nào chưa biết có thể học hỏi. Còn như trang dantri.com.vn là trang web, họ là trang báo mạng hay như shopee.vn là một trang web thương mại điện tử chuyên về bán hàng.

Nói chung website là khái niệm chung, còn Blog là 1 trong những thành phần trong khái niềm của website (Blog cũng vẫn được gọi là website, nhưng website thì không gọi là blog)

Bloger - chính là người viết Blog

Trong tiếng anh, đại đa số những sự vật sự việc hay cái gì có thêm "er" được ở đằng sau thì đều ám chỉ người thực hiện. Blog là một danh từ chỉ một trang mạng được tạo ra với mong muốn chia sẻ, vậy thì Bloger chính là người tạo ra trang Blog và trục tiếp viết những chia sẻ này.

Những Bloger có thể là một chuyên gia trong ngành nào đó: Kế toán, công nghệ thông tin, lập trình website, tài chính.... và cũng có thể là một người chỉ thích viết cái gì thì viết. Ngày nay khi Blog ra đời ngày càng nhiều, sự cạnh tranh càng lớn thì Bloger đa phần sẽ là một chuyên gia về lĩnh vực gì đó để tăng lợi thế cạnh tranh so với các Bloger khác.

Bởi vì, nếu Bloger chia sẻ những thứ mà mình không hiểu rõ, không làm chủ nó bao giờ thì kiến thức là sáo rỗng, không mang quan điểm cá nhân và không được người dùng tin tưởng, chính vì thế mà các Bloger ngày nay thường chỉ tập trung vào 1 chủ đề mà mình am hiểu hoặc học để am hiểu và làm Blog.

Vậy công việc của 1 Bloger là gì?

Công việc của Bloger là tạo ra 1 trang web và viết những điều mình muốn chia sẻ đến cộng đồng. (Hết). Đây chính là công việc của Bloger, thế nên các bạn thấy nhiều khi đi Cafe thấy một anh ngồi cắm cúi gõ máy tính rồi lại thư thái nhâm nhi Cafe, rồi lại gõ gõ => rất có thể hắn là 1 Bloger đang viết nội dung cho Blog của mình.

Đây là tóm lược công việc của một Bloger, nhưng nếu mình viết chi tiết thì bài viết này sẽ rất dài và bạn cũng chưa hiểu được ngay nên mình sẽ viết 1 bài chi tiết nhất để trình bày và hướng dẫn các bạn về công việc luôn. Bài này chắc để tuần sau đi.

Blog kiếm tiền như thế nào?

Như trên đầu bài mình đã có nói, khi các bạn nghe đến kiếm tiền trên mạng thì mơ hồ lắm, không tin đâu vì làm qué có cơ sở gì mà tin. Nhìn trên Facebook hay ở đâu đó có mấy bố khoe tháng này được mấy trăm USD, mấy nghìn USD thì 100% nghĩ rằng bọn này chỉ làm màu, xong định bán hay gạ mình cái gì đây. Đúng không?

Nói thật, ngày xưa mình cũng nghĩ thế!


Chả vậy nữa!!!

Tôi đi làm bục mặt từ sáng tới tối cả tháng mới được mấy triệu, các bố cứ khoe ngồi nhà làm, đi chơi loăng quăng xong cuối tháng khoe tiền thì bố tôi cũng ko tin nổi, mà rõ ràng mình là dân IT từ những năm 2006 nhé (Do tư duy của mình không mở).

Sau này khi tiếp cận nhiều hơn với mạng xã hội với các kiến thức về marketing thì mình mới nhận ra rằng

Mình quá ngu, không kịp thời nắm bắt và tiếp cận cơ hội!


Không sao, dù thế nào thì mình cũng đã biết và đang làm chứ không phải là biết nhưng để đấy, mình cũng đang viết Blog đây dù cho nó chưa kiếm được đồng nào. Hihi

Blog giúp bạn kiếm tiền từ quảng cáo Google Ads

Blog kiếm tiền từ quảng cáo Google Ads

Hình ảnh một Blog kiếm tiền từ quảng cáo của Google

Để bán được hàng Online, tiếp cận đến nhiều người trên mạng thì chủ Shop, chủ doanh nghiệp phải dùng đến cách quảng cáo để lan toả hình ảnh của mình và họ nhờ Google để giúp họ làm quảng cáo. Google sẽ thu tiền từ các trang chạy quảng cáo và trả tiền cho những trang được đặt quảng cáo.

Bạn thấy ở hình trên chỗ mũi tên mình chỉ không, đó chính là một dạng quảng cáo trên Blog tranbadat.com đấy. Shein (trang web bán quần áo Online) thuê Google để quảng cáo sản phẩm, Google sẽ đặt quảng cáo trên các trang Blog và trả tiền cho các trang Blog đó.

Đơn giản chỉ có vậy, khi Blog của bạn có nhiều lượt truy cập, bạn cần đăng ký làm đối tác quảng cáo của Google Ads và bắt đầu kiếm tiền bằng cách cho các trang khác đặt quảng cáo trên trang của mình.

Blog giúp bạn kiếm tiền từ affiliate (Bán hàng hộ)

affiliate là khái niệm kiếm tiền trên mạng bằng cách giới thiệu sản phẩm của một nhà cung cấp nào đó trên trang của mình, khi người dùng vào Blog và Click vào link sản phẩm và thực hiện mua hàng thì chúng ta sẽ nhận được % hoa hồng từ chính giá tiền của sản phẩm.
 
Blog kiếm tiền từ Affiate

Blog kiếm tiền từ affiliate

iprice.vn không phải là một Blog và dùng affiliate để kiếm tiền, họ đăng các sản phẩm lên trang của họ, khi có người vào và Click vào sản phẩm thì sẽ dẫn đến một trang bán, người mua thực hiện đặt hàng sản phẩm và iprice.vn được nhận hoa hồng từ sản phẩm đó.

Blog cũng vậy, bạn cũng có thể dẫn người dùng mua một sản phẩm nào đó của các nhà cung cấp khác và nhận tiền hoa hồng từ sản phẩm đã bán được.

Bạn đừng lo là tại sao họ biết mà trả tiền cho mình: Nếu kiếm tiền theo hình thức này, bạn sẽ phải đăng ký với các nhà cung cấp bán hàng affiliate như: Amazone, Lazada, Fado... để có 1 mã riêng. Mã này sẽ gắn vào Blog của bạn và mỗi lần người dùng từ Blog của bạn đi đến trang bán hàng và mua hàng thì nhà cung cấp sẽ biết đó là mua hàng qua mã của bạn và họ cộng tiền vào tài khoản cho bạn.

Với hình thức này, ngay kể cả khi khách hàng chuyển từ Blog sang trang mua hàng mà chưa mua ngay lúc đó, ngày mai họ mới quay lại mua bất kỳ sản phẩm gì thì bạn cũng vẫn được tính tiền vì nhà cung cấp có chế độ lưu Cookie (Đây là kiến thức lập trình chuyên sâu mình không cần quan tâm nhiều)

Như ở hình trên bạn có thấy chỗ vùng mình khoanh đỏ và có mũi tên chỉ vào đấy không, Đây là iprice.vn giới thiệu sản phẩm giày, khi bạn Click vào đó sẽ chuyển sang trang của Fado.vn (Là trang trực tiếp bán giày) còn iprice.vn chỉ là trang trung gian như Blog của chúng ta.

Ngoài ra còn rất nhiều cách kiếm tiền khác như: Viết 1 bài giới thiệu cho 1 công ty nào đó (cùng lĩnh vực với Blog của bạn) để họ bán hàng hoặc bán dịch vụ, cho thuê đặt banner quảng cáo, cho thuê đặt Backlink... (bạn chưa nên tìm hiểu vội, còn nhiều cách lắm)

Thế phải làm Blog bao lâu thì mới có thể kiếm được tiền?

Để Blog có thể kiếm được tiền bằng các cách trên thì Blog đó phải có một lượng người truy cập thường xuyên nhất định, để có được lượng người dùng nhất định thì bạn phải có những nội dung chất lượng, cung cấp thông tin giúp những người đang tìm kiếm thông tin. Và để làm được điều đó bạn cần phải tạo ra một Blog, nghiên cứ chủ đề để viết, quảng cáo bài viết qua các kênh mạng xã hội và dần dần tạo ra lượng người dùng

Rất khó dự đoán được thời gian để có thể kiếm được tiền, có thể 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc không bao giờ. Kiếm được tiền hay không còn phụ thuộc vào sự chịu khó của bạn.

Có một câu khẩu quyết thế này dành cho bạn.

Muốn có được lợi ích cho mình thì trước tiên hãy trao lợi ích cho người khác, càng nhiều càng tốt


Blog cũng thế, để kiếm được tiền từ Blog thì trước tiên bạn phải tạo ra giá trị mang lại lợi ích cho mọi người qua các chia sẻ kinh nghiệm của mình, sau đó tiền ắt tự đổ về. Mình khẳng định là như vậy

Nếu bạn chịu khó làm thì chỉ 3 tháng sau, Blog của bạn sẽ có lượng người dùng và lúc này bạn có thể đăng ký cho quảng cáo hoặc affiliate được rồi.

Đọc xong bài này, bạn hãy tin tưởng 100% rằng mình có thể làm được, có thể kiếm được tiền trên mạng, sau này dù nghỉ ngơi thì Blog vẫn cứ kiếm được tiền cho bạn. Do Blog của mình chưa kiếm được tiền nên mình không có Show được gì cả. Nhưng nếu bạn không làm thì sẽ không bao giờ có kiếm được tiền Online

Làm thì có thể kiếm được ít hay nhiều tiền - Nhưng không làm thì không bao giờ có 1 xu nào cả!


Sang tuần mình sẽ viết những bài viết hướng dẫn các bạn tạo Blog để bắt đầu công việc nhé. Hãy để lại Email ngay bên dưới để khi có bài mình sẽ gửi ngay qua Email cho.

Chúc bạn kiên định để thành công!
Nhận tin tức mới miễn phí