google-site-verification=xO8taZv32am8p8UQ3aX2-kIoQSIbQa3pbWIpdQNeGk0

Hosting là gì - Kiến thức Hosting cho người mới bắt đầu làm Website

Hosting là nơi chứa dữ liệu website trên mạng (Bao gồm database và Code web) để khi người dùng truy cập website có thể hiển thị trên màn hình một giao diện web đầy đủ

Trên đây là câu trả lời để bạn dễ hiểu nhất, tuy nhiên chưa hoàn toàn đầy đủ nên trong bài viết này mình sẽ giải thích toàn bộ những kiến thức về hosting (web hosting) cho các bạn hiểu rõ nhất và lựa chọn hosting một cách chính xác nhất.

Hosting là khái niệm gì?

Trong thời đại nhà nhà kinh doanh, bán hàng, người người làm website, làm blog kiếm thiền thì khái niệm Hosting tưởng chừng đơn giản nhưng mà cũng rất phức tạp và khiến rất nhiều bạn mới bắt tay vào làm website còn bỡ ngỡ.

Bạn đã từng tự làm một website bao giờ chưa?


Nếu chưa thì bạn tạm dừng bài viết này ở đây và sang bài viết website là gì? để tìm hiểu trước đã.

Còn nếu bạn đã biết về website là gì rồi và đang có ý định tìm hiểu thêm về hosting thì đây là kiến thức dành cho bạn, ý của mình là bạn đang ở đúng chỗ để tìm hiểu về kiến thức Hosting rồi đấy.

Như bạn đã biết, một website để có thể hoạt động được ở trên mạng (Ý của mình là người dùng đánh địa chỉ tên miền vào thanh trình duyệt và ấn Enter sẽ hiển thị ra nội dung web ấy) thì cần những thứ sau:
 1. Code website: Là phần giúp website có thể hiển thị theo một bố cục nhất định, các chức năng, nút bấm có thể hoạt động được một cách trơn tru.
 2. Database: Hay còn gọi là cơ sở dữ liệu, nơi chứa thông tin về cấu hình trang web, chứa nội dung bài viết, sản phẩm, đường dẫn ảnh .....
 3. Dữ liệu nội dung: Là hình ảnh, video, file nhạc... những thứ bạn tải lên web
 4. Hosting: Là nơi chứa tất cả các thứ (1.2.3) để khi người dùng truy cập vào có thể hiển thị ra
 5. Tên miền: Hay còn gọi là domain, là cái tên để định danh cho tên web của bạn
Một website để chạy được trên mạng phải cần những cái trên và hôm nay các bạn tìm hiểu sâu về Hosting (Cái số 4)

Nếu đến đây bạn vẫn chưa hiểu, chưa hình dung ra Hosting nó là cái khỉ gì thì hãy tưởng tượng đến 1 ngôi nhà nhé. 
 
Hosting tưởng tượng như là nơi chứa ngôi nhà thôi

Hosting tưởng tượng như là nơi chứa ngôi nhà thôi

Nào, như hình trên thì bạn thấy nhé. Đường như là mạng internet, website được ví là ngôi nhà, tên miền được ví là địa chỉ nhà, còn mảnh đất xây nhà thì là Hosting - Thực sự như vậy rất dễ hiểu đúng không?

Rồi thế là bạn đã hiểu Hosting là gì rồi nhé, tiếp theo đây sẽ là những kiến thức chuyên sâu hơn nhé. 

Phân biệt Hosting Linux và Hosting Windows

Đối với đa số các website hiện tại thì các CMS chủ yếu sử dụng là mã nguồn mở: Wordpress, Joomla, Drupal, Mageto, OpenCart...Ngoài ra còn một số ít mã nguồn ASP.net, PHP thuần, Java... Dựa vào mã nguồn đang sử dụng mà Hosting được chia ra làm 2 loại chính là Hosting Linux và Hosting Windows

Hosting Linux dành cho mã nguồn PHP

Hosting Linux là Hosting được cài đặt trên hệ điều hành Linux (Kiến thức này các bạn không cần tìm hiểu sâu quá). Những mã nguồn như: Wordpress, Joomla, Nuke Việt, Mangato, Drupal sẽ thích hợp khi sử dụng Hosting Linux bởi vì đều cùng chung mã nguồn mở, mà Linux lại hỗ trợ rất tốt về My SQL

Hosting Linux sử dụng phần mềm quản lý Hosting là Cpanel, một trình quản lý vô cùng nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Sau này mình sẽ cập nhập thêm các bài viết về hướng dẫn sử dụng Cpanel sau nhé.

Hosting Windows dành cho mã nguồn Asp.net

Hosting Windows là Hosting được cài đặt trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows (Các phiên bản Windows Server thường dùng là Server 2008, 2012, 2016). Ngôn ngữ lập trình tương thích nhất với Hosting Windows là Asp.net, sử dụng SQL Server bởi tất cả sản phẩm do Microsoft sản xuất và phát triển nên khả năng tương thích rất tốt.

Với công nghệ hiện nay thì Hosting windows cũng đã tương thích với tất cả các mã nguồn Php khác vì chạy được đa nền tảng, tuy nhiên khả năng tương thích và tối ưu còn kém nên khuyên các bạn nếu dùng website mã nguồn mở thì nên chọn Hosting Linux.

Phần mềm quản lý Hosting trên Windows 100% là sử dụng Plesk Panel, phần mềm này quản lý cũng vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Các bài viết sau mình cũng sẽ hướng dẫn thêm.

Phân biệt các loại Hosting thông dụng hiện nay

Với khái niệm Hosting thì cũng có nhiều loại Hosting đang được các nhà cung cấp sử dụng để cho thuê dịch vụ, trong phần này mình sẽ chia sẻ thêm các thông tin để các bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn cho phù hợp.

Share Hosting

Share Hosting là không gian lưu trữ website được chia sẻ từ 1 máy chủ, thông thường với 1 máy chủ, nhà cung cấp sẽ tạo ra được hàng trăm đến vài trăm Hosting cho các website khác nhau. Số lượng Hosting tạo ra nhiều hay ít là tuỳ thuộc và dung lượng, cấu hình của máy chủ. 

Mình giải thích thêm về khái niệm máy chủ: Máy chủ là 1 chiếc máy tính chuyên dụng để chạy các dịch vụ trên mạng, máy chủ cũng tương tự giống máy Case ở nhà bạn, chỉ khác nhau là máy chủ hoạt động 24/24 và chạy các ứng dụng chuyên dụng. 

Vậy bạn hãy tưởng tượng máy Case ở nhà có ổ cứng chứa dữ liệu, trong đó tạo ra nhiều thư mục từ 1->100 đi, vậy thì Share Hosting cũng vậy, máy chủ cũng sẽ tạo ra các thư mục web khác nhau trên ổ cứng, miễn sao máy chủ đủ dung lượng, đủ cấu hình để đáp ứng cho các website.

Ưu điểm của Share Hosting:

 • Share Hosting có giá thành thấp vì Share từ 1 máy chủ ra nhiều Hosting
 • Không yêu cầu người dùng phải có kiến thức quản trị
 • Mọi yêu cầu hỗ trợ đều được nhà cung cấp xử lý và giải quyết
 • Hệ thống bảng điều khiển dễ dàng sử dụng

Nhược điểm của Share Hosting:

 • Không có quyền kiểm soát máy chủ, quyền chỉ nằm trong khu vực Hosting của mình
 • Có thể bị chậm Site do máy chủ quá tải
 • Nếu máy chủ bị sự cố thì Hosting cũng bị sự cố
 • Khả năng mở rộng về cấu hình pải phụ thuộc vào máy chủ
 • Có thể bị lộ thông tin do nhà quản trị quản lý máy chủ
Tuy nhược điểm nhiều hơn khuyết điểm tuy nhiên đa số chúng ta vẫn thường thuê Hosting là Share Hosting vì giá thành rẻ, không tốn chi phí quản trị riêng, dễ dàng cấu hình cài đặt.

Với những Website mới, chưa có nhiều lượt truy cập, không quá nhiều dữ liệu thì phương án sử dụng Share Hosting là hoàn toàn hợp lý và khuyên bạn nên chọn Share Hosting khi chưa có kinh nghiệm quản lý.

Cloud Hosting

Trong vài năm trở lại đây, Cloud Hosting xuất hiện như một thiên thần để khắc phục các nhược điểm của Share Hosting. Thực tế thì Cloud Hosting cũng là một dạng của Share Hosting tuy nhiên có một chút khác biệt đó là. Đối với Share Hosting thì từ 1 máy chủ chia ra, còn Cloud Hosting được chia từ máy chủ Cloud (Máy chủ Cloud là máy chủ ảo được liên kết bởi rất nhiều máy chủ thật). 

Chính vì được kết hợp bởi nhiều máy chủ khác nhau cho nên Cloud Hosting khắc phục được những nhược điểm về quá tải, thời gian Down time (Thời gian máy chủ bị dừng). Tuy nhiên giá Cloud Hosting cũng cao hơn Share Hosting 1 chút (Vì phải đầu tư giải pháp Cloud Computer)

Ở Việt Nam hiện tại mình chưa thâý nhà cung cấp nào có Cloud Hosting (Hình như ông nào quảng cáo Cloud thì đều nói quá thì phải hoặc thuê lại của nước ngoài) ngoại trừ FTP đang kết hợp với Nhật để xây dựng hệ thống Cloud Computer

Về cơ bản thì từ trước tới nay nếu nói về Hosting chỉ có 2 loại này là chính. Nhưng gần đây cũng xuất hiện thêm một số khái niệm mới như: SEO Hosting, Java Hosting, Wordpress Hosting, Dedicate Hosting... Sau đây mình cũng sẽ nếu khái niệm cơ bản cho các loại Hosting này

SEO Hosting

Là Hosting mà nhà cung cấp tự đặt vì nó hỗ trợ tốt cho SEO (Tối ưu thứ hạng từ khoá trên Google), tuy nhiên thực cũng không phải, sau này khi bạn hiểu bản chất của SEO thì sẽ rõ hơn. Chủ yếu gói này là gói Hosting tương đối tốt (Nói chung là tốt hơn Share Hosting vì ít bị chập chờn hơn), còn tốt cho SEO hay không không ai kiểm chứng được

Wordpress Hosting

Là loại Hosting được cài đặt dành riêng để chạy mã nguồn Wordpress và hỗ trợ tốt nhất các Plugin của Wordpress cũng như cải thiện tốc độ của website qua các giải pháp như Lite Speed chẳng hạn. Đây là loại Hosting cũng được đánh giá rất cao dành cho bạn nào sử dụng mã nguồn Wordpress

Hosting Java

Cũng tương tự như Wordpress Hosting, Java Hosting cũng ra đời nhằm mục đích để hỗ trợ tối ưu nhất cho website, phần mềm sử dụng mã nguồn Java

Dedicate Hosting

Là loại Hosting rành riêng: Về bản chất thì Dedicate Hosting vẫn là Share Hosting hoặc Cloud Hosting nhưng được cấu hình riêng về các thông số như: Địa chỉ IP, Thông số Ram, thông số CPU, dung lượng ổ cứng. Với Hosting loại này là loại tốt nhất vì tuy cùng trên 1 máy chủ nhưng không bị ảnh hưởng bởi các Hosting khác cùng máy chủ.

Các loại lưu trữ web khác

Hosting là loại lưuu trữ web phổ thông được biết đến, tuy nhiên với một số website có dữ liệu lớn, lượng truy cập khủng thì thường sử dụng VPS hoặc Dedicate Server. Tiếp theo mình sẽ giới thiệu thêm 2 khái niệm này.

VPS (Viết tắt của Vituar Private Server - nghĩa là máy chủ ảo)

VPS là máy chủ ảo được tạo ra từ 1 máy chủ thật hoặc 1 Cloud Computer, mỗi máy chủ thật có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo, tuỳ thuộc vào dung lượng và cấu hình đáp ứng.

Máy chủ ảo về bản chất cũng là 1 máy chủ có đầy đủ thông số về ổ cứng, Ram, CPU, địa chỉ IP riêng, chỉ khác máy chủ thật là VPS được tạo ra như kiểu Share Hosting (Có thể gọi VPS là Server Share - 1 máy chủ Share từ máy chủ khác)

Ưu điểm của VPS

 • Có thể toàn quyền quản lý dữ liệu
 • Có riêng hệ điều hành như máy chủ thật
 • Có thể dùng VPS để tạo ra Share Hosting
 • Dễ dàng nâng cấp (Nhưng vẫn phục thuộc vào máy chủ thật)
 • Tài nguyên riêng, không bị ảnh hưởng với các VPS khác

Nhược điểm của VPS

 • Chi phí cao hơn các loại Hosting
 • Phải có kiến thức về quản trị thì mới có thể sử dụng được
 • Nếu máy chủ thật bị lỗi thì VPS cũng bị ảnh hưởng (Trừ khi chạy trên Cloud Computer

Dedicate Server (máy chủ vật lý)

Là máy chủ thật, như Case máy tính ở nhà bạn âý, có đầy đủ về Ram, Chip, Ổ cứng, địa chỉ IP....thông thường những website thực sự lớn mới sử dụng Dedicate Server hoặc nhà cung cấp dịch vụ Hosting mới dùng đến máy chủ riêng để tạo ra Share Hosting.

Ưu điểm của Dedicate Server

 • Toàn quyền quản lý máy chủ
 • Tuỳ biến cài đặt hệ điều hành, dịch vụ
 • Tài nguyên máy chủ riêng biệt
 • Tốc độ cao, băng thông lớn
 • Có thể tạo ra Share Hosting hoặc VPS
 • Tính bảo mật cao vì bạn tự quản lý

Nhược điểm của Dedicate Server

 • Phải có kiến thức quản trị máy chủ mới có thể dùng
 • Chi phí rất cao, cao hơn VPS và Hosting nhiều lần
Nếu nhu cầu không thực sự cần thiết thì không nên sử dụng đến Dedicate Server vì giá thành vừa cao vừa rất khó khăn trong công tác quản lý, cài đặt ứng dụng nếu thiếu kiến thức.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà mình chia sẻ về Hosting mà mình biết và từng làm trong nhiều năm qua để các bạn mới tham gia vào internet và nhất là website có thể hiểu cơ bản và chọn cho mình loại Hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu có gì thắc mắc thì đừng ngần ngại chia sẻ ý kiến, mình sẽ hết lòng giải đáp thông tin trong tầm hiểu biết. Chúc bạn thành công!
Nhận tin tức mới miễn phí